PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯƠNG SƠN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2021 – 2022, CẤP THCS

Sáng ngày 25 tháng 9 năm 2021, Phòng GD&ĐT Hương Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 cấp THCS. Tham dự Hội nghị có thầy giáo Nguyễn Trường Giang HUV, Trưởng phòng cùng lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT; cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán cấp huyện, cấp tỉnh các trường THCS, TH&THCS trong toàn huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm học 2020-2021, diễn ra trong bối cảnh thiên tai, lũ lụt, đại dịch Covid – 19 có nhiều khó khăn song với sự sự nỗ lực của đội ngũ CBQL, giáo viên các nhà trường, kết thúc năm học cấp THCS đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm của năm học: Hệ thống trường lớp được quy hoạch hợp lí, tạo được sự đồng thuận cao. Chất lượng giáo dục toàn diện ổn định và phát triển, chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn tiếp tục được củng cố và phát huy. Kết quả thi học sinh giỏi lớp 9, thi tuyển sinh vào lớp 10 THPTcác cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia nằm trong tốp dẫn đầu của tỉnh. Xuất hiện ngày cảng nhiều những tấm gương giáo viên có tinh thần trách nhiệm, vượt khó, có kết quả chất lượng giảng dạy và giáo dục đạt cao. Một số cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, quyết liệt đã làm cải thiện nổi bật bộ mặt và chất lượng giáo dục của nhà trường.

Các hoạt động đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW được tiếp tục triển khai có hiệu quả; tập trung đổi mới hình thức tổ chức, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới việc thực hiện nội dung, chương trình; đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá và các hoạt động giáo dục theo hướng mở; tăng cường hoạt động trải nghiệm thực hành, hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật; quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục kỹ năng sống…nhằm phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất học sinh. Triển khai có hiệu quả lộ trình thay sách giáo khoa theo chương trình GDPT 2018. Tích cực, chủ động đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong quản lý và dạy học.

Tích cực trong công tác tham mưu, công tác chỉ đạo xây dựng CSVC, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. CSVC trường học được tăng cường theo hướng khang trang, hiện đại. Số lượng và tỷ lệ trường chuẩn Quốc gia ngày càng tăng, đảm bảo chất lượng. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa để bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động dạy học; quan tâm hoạt động xây dựng thư viện nhà trường. Phong trào xây dựng trường học Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp- An toàn được quan tâm đẩy mạnh; bộ mặt, cảnh quan các trường học có nhiều khởi sắc.

Thầy giáo Lương Sỹ Hiệp, Phó Trưởng phòng báo cáo tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học

Hội nghị cũng thẳng thắn phân tích những khó khăn, tồn tại, hạn chế của cấp THCS trong năm học qua để xây dựng các giải pháp khắc phục, chấn chỉnh như: CSVC, phòng học, phòng chức năng; công trình vệ sinh, nước sạch của một số trường chưa đầy đủ, chưa đồng bộ và đảm bảo tiêu chuẩn; công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở một số đơn vị còn gặp nhiều khó khăn. Chất lượng giáo dục ở một vài đơn vị chuyển biến chậm. Việc thực hiện kế hoạch giáo dục ở một số trường chưa thực sự toàn diện và hiệu quả. Việc đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, đổi mới sinh hoạt chuyên môn ở một số đơn vị chưa toàn diện, sâu sắc và thiết thực. Chưa tổ chức được đầy đủ các hoạt động giáo dục theo kế hoạch đầu năm do hoàn cảnh dịch bệnh....

Thầy giáo Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thầy giáo Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của cấp THCS trong năm học qua đồng thời đề nghị các nhà trường lưu ý năm học mới 2021 – 2022 diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn và diễn biến khó lường của thiên tai, dịch bệnh nhưng với mục tiêu Linh hoạt, sáng tạo, đảm bảo an toàn, giữ vững chất lượng giáo dục các đơn vị tập trung  thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Bảo đảm an toàn trường học, chủ động, linh hoạt thực hiện chương trình, kế hoạch năm học để ứng phó với diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 6 Chương trình giáo dục phổ thông 2006 đối với các lớp từ 7 đến lớp 9; bảo đảm hoàn thành chương trình năm học đáp ứng yêu cầu về chất lượng giáo dục trong tình huống diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Quan tâm công tác bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhà giáo, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng trường học Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn. Duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giáo dục; đảm bảo dân chủ, kỷ cương, nền nếp trường học. Chuẩn bị các điều kiện để dạy và học sách giáo khoa lớp 7 theo Chương trình GDPT 2018; củng cố nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở từng đơn vị  và toàn ngành./.

Một số hình ảnh của buổi Hội nghị:

Phát biểu tham luận của đại biểu

Trao Bằng chứng nhận Trường đạt chuẩn quốc gia và Kiểm định chất lượng giáo dục cho Trường  THCS Sơn Tiến và Trường THCS Nguyễn Khắc Viện

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯƠNG SƠN